Chè vằng là một trong những loại thuốc quý đang rất được ưa chuộng sử dụng bởi độ phổ biến cũng như tiện dụng của nó.  Cây chè vằng mọc tự nhiên hay được trồng ở đâu?

Nhiều kết quả nghiên cứu đã được công bố chứng minh những tính năng đa dạng của loại chè này, dẫn đến việc ngày càng nhiều người hơn tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của loại chè này.

Chè vằng là loại cây thân cứng, có nhiều đốt và phân nhiều nhánh, đường kính 5 – 6 mm. Lá cây mọc đối, hình mũi mác, dài khoảng 6cm, rộng khoảng 3cm. Cây mọc thành bụi, hoa mọc theo xim (từ 7 – 9 hoa) cánh hoa màu trắng. Quả có kích cỡ bằng hạt ngô, khi chín có màu vàng. Mùa quả từ tháng 7 đến tháng 10.

Cây chè vằng thực ra rất dễ bắt gặp trong đời sống hàng ngày mà có lẽ bạn đã vô tình bỏ qua. Cây mọc hoang ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở những vùng đồi núi cao, có khi cây được trồng làm hàng rào trong vườn nhà. Công dụng của cây chè vằng được khám phá ngày càng nhiều dẫn đến việc một số địa phương đã quy hoạch, đưa chè vằng vào trồng để thu lợi ích kinh tế, tiêu biểu như ở Nghệ An, Nam Định, Quảng Trị…

Dự án trồng cây dược liệu chè vằng tại Quảng Trị

Chè vằng có vị hơi đắng. tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Ngoài ra chè vằng còn được chứng minh giúp kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương và không độc. Tác dụng của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh cũng đã được kiểm nghiệm, là thuốc giúp trị nhiễm khuẩn sau đẻ, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, thấp khớp, nhức xương… cũng như giúp lợi sữa và giảm mỡ bụng.

Đặc biệt, chè vằng còn là thực phẩm chức năng được sử dụng thường xuyên nhằm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ,là thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường cho người bệnh.

Lưu ý quan trọng nhất đối với những người dùng muốn tự thu hái loại thảo dược này đó là nắm vững một số gợi ý để phân biệt cây này với lá ngón – một loại cây cực độc. Bởi hai loại có một số nét tương đồng nên rất dễ gây nhầm lẫn. Nhìn thoáng qua, rất dễ bị nhầm lẫn giữa chè vằng và lá ngón bởi hai cây đều có lá mọc đối, thuôn dài, hoa mọc theo xim.

Tuy nhiên cây lá ngón là loại cây leo, có hoa màu vàng còn chè vằng mọc theo bụi, hoa màu trắng. Vì vậy, khi muốn tự thu hái chè vằng, cần có người hiểu rõ về loại cây này giúp đỡ. Khi mua sản phẩm chè vằng đã qua chế biến. Cần chọn những cơ sở bán hàng uy tín, có chất lượng để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.


cropped-cropped-anhbia.png

Cao chè vằng Quảng Trị: Giá: 260.000đ/kg

Chuyển hàng toàn quốc free2 

Giao hàng thu tiền tại nhà trên toàn quốc (C.O.D) free2

Mua chè vằng, tư vấn: 0945-20-8585 hoặc 0888.52.57.59

Bạn muốn mua ngay không cần tư vấn? Nhấn vào "đặt hàng" dưới đây: